Nguyên nhân gây bệnh tuyến giáp

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TUYẾN GIÁP

Hiện nay, một làn sóng bệnh tuyến giáp đang ập vào chúng ta. Hàng chục triệu người, chủ yếu là phụ nữ, thậm chí không nhận ra mình gặp tình trạng tuyến giáp, nhưng đang sống một cuộc sống bị bó hẹp vì bệnh này.

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ ở cổ, đóng vai trò chính trong sức khoẻ của bạn. Nó quy định bạn nạp vào bao nhiêu năng lượng tại bất kỳ thời điểm nào. Điều này ảnh hưởng đến mọi tế bào trong cơ thể. Khi tuyến giáp sản xuất nhiều nội tiết tố, nó báo hiệu cho các tế bào nhận glucose và chuyển hoá thành năng lượng để hoạt động, sửa chữa và sinh sản. Khi tuyến giáp sản xuất ít nội tiết tố hơn, nó báo hiệu cho các tế bào ngừng hoạt động và tiết kiệm năng lượng chuyển đổi cho sau này. Điều này giúp đảm bảo rằng cơ thể bạn vận hành với tốc độ ổn định. Tuy nhiên, theo thời gian mức độ tuyến giáp thấp hơn gây ra tình trạng “thiếu năng lượng” trên toàn bộ cơ thể, bởi vì các tế bào không nhận được các hướng dẫn nội tiết tố để nạp năng lượng chúng cần nhằm hoạt động đúng cách. Sức khoẻ tổng thể của bạn bị ảnh hưởng bởi tuyến giáp yếu hoặc mạnh quá.

Suy giáp là tên gọi của việc sản xuất nội tiết tố tuyến giáp không đủ, đây là trường hợp nhẹ, giai đoạn đầu của viêm tuyến giáp. Suy giáp và viêm tuyến giáp do thiếu i ốt và tích lũy độc tố trong tuyến giáp. Chúng gây ra tình trạng mệt mỏi, tim đập nhanh bốc hoả, lờ đờ, tăng cân và nhiều vấn đề liên quan khác. Người ta tin rằng viêm tuyến giáp là kết quả của hệ miễn dịch tự tuyên chiến với chung do nhầm lẫn các tế bào tuyến giáp với kẻ xâm lược. Điều này không đúng, cơ thể không tự tấn công chính nó. Hệ miễn dịch của chúng ta không bị rối loạn, điều này đúng với tuyến giáp cũng như với bất kỳ cơ quan nào khác. Lý thuyết sai lầm về bệnh tự miễn chỉ là trò chơi đổ lỗi. Nó đổ lỗi cho chính cơ thể của bệnh nhân để đánh lạc hướng sự thật rằng nghiên cứu y học chưa hề biết chút gì về nguyên nhân gây ra tình trạng tuyến giáp.

Sự thật là hơn 95% các rối loạn tuyến giáp ngày nay bắt nguồn từ nhiễm virus (5% còn lại đến từ bức xạ), bao gồm rối loạn tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bướu giáp đỗ lan toả, ung thư tuyến giáp và các bệnh tuyến giáp khác. Vi rút đó là Epstein Barr EBV, sau một thời gian dài ủ bệnh thường trong gan và lá lách, EBV bắt đầu hành trình đến tuyến giáp rồi tiến vào mô ở đó. Theo thời gian, lượng vi rút sinh sôi sẽ làm suy yếu tuyến giáp.

EBV sẽ bắt đầu “khoan” vào các mô tuyến giáp. Các tế bào vi rút thực sự xoắn lại rồi xoay tròn như mũi khoan để đào sâu vào tuyến giáp, giết chết các tế bào tuyến giáp và để lại sẹo trên cơ quan này, gây ra chứng suy giáp tiềm ẩn ở hàng triệu phụ nữ, từ nhẹ đến nặng. Hệ miễn dịch của bạn nhận thấy điều này và cố gắng can thiệp, gây sưng viêm. Độc tố thần kinh của EBV, sản phẩm phụ và xác chết độc hại của vi rút gây nên bối rối, cộng thêm EBV ẩn trong tuyến giáp nên khiến hệ miễn dịch không thể gắn thẻ vi rút để tiêu diệt hoàn toàn. Tuy nhiên, tuyến giáp có khả năng hồi phục và tự chữa lành khi nó được cung cấp những gì nó cần.

Áp dụng phương áp dự phòng, hệ miễn dịch cố gắng loại bỏ vi rút bằng canxi, tạo ra các u nhỏ trong tuyến giáp. Tuy nhiên, cách này không làm tổn thương EBV. Đầu tiên, các tế bào của nó trốn tránh cuộc tấn công này và vẫn thoát ra được. Tiếp đó, một tế bào vi rút mà hệ miễn dịch ngăn chặn thành công thường vẫn còn sống và biến nhà tù của nó thành ngôi nhà thoải mái, tại đó nó tiếp tục ăn tuyến giáp của bạn và hút sạch năng lượng. Tế bào vi rút thậm chí còn có thể biến nhà tù của nó thành một khối u, gọi là u nang, gây ra sự căng thẳng hơn nữa cho tuyến giáp. Trong khi đó, những cuộc tấn công chống EBV có thể làm tổn thương bạn nếu bạn không ăn đủ các thực phẩm giàu canxi. Đó là nếu hệ miễn dịch không thể lấy canxi để loại bỏ vi rút ra từ máu của bạn thì nó sẽ trích xuất những gì nó cần từ xương..điều này có thể dẫn đến chứng loãng xương. Đồng thời, hàng trăm tế bào vi rút không bị nhốt trong các khối u nhỏ sẽ làm suy yếu tuyến giáp, khiến hiệu quả sản xuất nội tiết tố mà cơ thể cần suy giảm. Việc thiếu nội tiết tố cộng với độc tố của EBV sẽ dẫn đến tăng cân, mệt mỏi, đờ đẫn, suy giảm trí nhớ, rụng tóc, mất ngủ, dễ gãy móng tay móng chân, yếu cơ và/hoặc hàng chục triệu chứng khác. Một số loại EBV hung hãn hiếm đặc biệt còn đi xa hơn nữa, chúng gây ung thư tuyến giáp. EBV xâm chiếm tuyến giáp của bạn vì nó tìm cách gây nhầm lẫn và căng thẳng cho hệ nội tiết. Sự căng thẳng trên tuyến thượng thận tạo ra nhiều adrenaline, loại thực phẩm ưa thích của EBV giúp nó mạnh hơn và có khả năng tìm kiếm các mục tiêu khác, đó là hệ thần kinh trung ương.

Một nhầm lẫn lớn là bệnh nhân nghĩ rằng thuốc tuyến giáp truy đuổi căn nguyên của bệnh. Trên thực tế, những loại thuốc này không điều trị cho tuyến giáp. Chúng chỉ bổ sung nội tiết tố vào máu với hy vọng cơ thể sẽ sử dụng những nội tiết tố này để thay thế các nội tiết tố do tuyến giáp không sản xuất. Có một bí mật rằng, thuốc tuyến giáp là steroid nhẹ, chúng làm hệ miễn dịch chậm chạp phản ứng với các triệu chứng. Đó là bí mật đến ngay cả bác sỹ cũng thường không biết, và chưa được nói cho biết. Thông thường, các bác sỹ không giải thích cho bệnh nhân rằng họ không thực sự hiểu về bệnh suy giáp hoặc viêm tuyến giáp, và rằng các đơn thuốc sẽ không làm giảm bớt những tình trạng này.

Một chế độ ăn giàu các thực phẩm cần thiết chống lại vi rút Espein Barr, cải thiện hệ miễn dịch, củng cố tuyến giáp và cắt nguồn năng lượng ưa thích của nó sẽ là một phần của giải pháp giải quyết bệnh tuyến giáp và loại bỏ vi rút này khỏi cơ thể. Tương tự như với bất kỳ căn bệnh nào, các giải pháp khác là thải độc và tập luyện luôn là một phần không thể thiếu của chương trinh hồi phục sức khỏe bằng cơ chế chữa lành tự nhiên của cơ thể.

Tổng hợp bởi Lối Sống Xanh
Nguồn: sách cơ thể tự chữa lành của Anthony William do nxb Huy Hoàng phát hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *