Bạn là thứ bạn ăn

Bình quân chúng ta ăn khoảng 80.000 bữa ăn trong cuộc đời mình, nếu chúng ta sống đến 80 tuổi. Trong 80.000 bữa ăn này, đã bao giờ chúng ta tự hỏi có bao nhiêu bữa ăn chúng ta đưa các thực phẩm quan trọng và cần thiết vào cơ thể? Các loại thực phẩm nào là cần đưa vào thực đơn hàng ngày? Chúng ta đang ăn để sống hay ăn để chết?

Thực đơn điển hình về ăn uống trong ngày của rất nhiều người:

 • Buổi sáng: ăn sáng bánh mỳ, bánh bao, phở, xôi, cháo, bún, miến, cơm; uống nước cà phê, trà đá, nước vối…
 • Buổi trưa: ăn phở, bún, cơm, miến, cháo có đạm động vật, ít rau; uống cà phê, nước ngọt, nước trái cây, sinh tố, sữa chua
 • Buổi tối: ăn cơm với đạm động vật, ít rau luộc hoặc rau xào; ăn sữa chua hay chút hoa quả tráng miệng
 • Các thực phẩm giữa bữa: bánh, kẹo, socola, các sản phẩm từ sữa hoặc các sản phẩm từ tinh bột khác như các loại bánh
 • Nước: các loại chè, cà phê, bia, nước ngọt, nước lọc hay còn gọi là “nước chết” và hiếm khi uống nước ép từ trái cây và rau củ sống hay còn gọi là “nước sống”

Tinh bột và đạm là 2 thực phẩm chính trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta

Thực tế, các vật liệu cơ thể của chúng ta cần:

 • Cơ thể chứa khoảng 80% là nước, nước cực kỳ quan trọng
 • Cơ thể cần ánh sáng để các phản ứng hóa học, trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường
 • Cơ thể cần đạm để xây dựng các tế bào trong cơ thể
 • Cơ thể cần đường fructose và glucose ở dạng tự nhiên làm nhiên liệu
 • Cơ thể cần các loại nguyên tố vi lượng, muối khoáng, khoáng chất cần thiết với hàm lượng nhỏ
 • Cơ thể cần các loại vitamin, enzyme, coenzyme dưới dạng tươi sống từ tự nhiên
 • Cơ thể cần các hóa chất thực vật giúp chống ô xy hóa như anthocyanin, lycopene, diệp lục, luteine, resveratrol và flavonoid…
 • Cơ thể cần một chút chất béo omega

Tất cả các vật liệu cơ thể chúng ta cần đều phải ở dạng tự nhiên và đơn chất, gan sẽ đảm đương việc phân tách tất cả ra rồi dự trữ từng loại riêng biệt khi cơ thể cần dùng.

Thực tế, các vật liệu cơ thể chúng ta cần sẵn có trong:

 • Các loại trái cây, rau củ, thảo dược và gia vị, thực phẩm dại ở dạng tươi sống chứa các nguyên tố vi lượng, muối khoáng, khoáng chất cần thiết.
 • Các loại trái cây, rau củ, thảo dược và gia vị, thực phẩm dại ở dạng tươi sống chứa các hóa chất thực vật giúp chống ô xy hóa.
 • Các loại trái cây, rau củ, thảo dược và gia vị, thực phẩm dại ở dạng tươi sống đều chứa chất béo omega với hàm lượng nhỏ.
 • Thực vật sống, đặc biệt là trái cây mọng, chứa rất nhiều nước, trọng lượng chủ yếu của chúng là nước, còn lại một ít chất xơ. Nước trong thực vật tươi sống là “nước sống,” tức là nguồn nước của sự sống.
 • Thực vật sống chứa rất nhiều ánh sáng từ mặt trời thông qua quá trình quang hợp từ thân, lá và rễ.

Theo thực đơn điển hình ở trên, gần như chúng ta không đưa các loại vật liệu cơ thể cần vào thông qua khẩu phần ăn hàng ngày. Nhìn vào sự thật này một điều đáng buồn là chúng ta đang ăn để bệnh và chết.

Thực tế, kiến thức dinh dưỡng mà chúng ta đang có và áp dụng là “thảm họa dinh dưỡng,” là con đường nhanh nhất dẫn chúng ta tới cái chết và bệnh tật. Chúng ta chỉ quan tâm tới việc ăn, nhưng không quan tâm tới việc liệu cơ thể sẽ tiêu hóa thức ăn chúng ta đưa vào như thế nào, sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa là gì? Sau khi tiếu tốn rất nhiều nước và ô xy với thời gian tiêu hóa rất dài, tức là năng lượng sống, sản phẩm phụ của tinh bột là chất nhày giống hồ dán và sản phẩm phụ của đạm, đặc biệt là đạm động vật, là mủ màu xanh hay vàng sẽ bám khắp đường tiêu hóa, khắp các mô mạch quanh cơ thể.

Cứ như vậy theo thời gian, nếu chúng ta không thay đổi thì trong 80.000 bữa ăn trong đời, chúng ta sẽ bị suy dinh dưỡng trầm trọng vì thiếu chất cơ thể cần. Chúng ta thiếu “nước chứa sự sống,” ánh sáng, các nguyên tố vi lượng, muối khoáng, khoáng chất, enzyme, vitamin và các chất chống ô xy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa và bệnh tật. Mặt khác, khẩu phần ăn hiện tại của chúng ta khiến cơ thể bị thừa quá nhiều các chất thải độc hại như a xít u ric, chất nhày và các loại a xít khác tạo điều kiện cho mọi loại vi sinh vật có hại như mầm bệnh, vi rút, vi khuẩn sinh sôi và nảy nở, đó là nguyên nhân gây nên mọi tình trạng bệnh tật, lão hóa cho dù chúng ta có đặt tên là gì trong y học hiện đại.

Vì vậy, nếu bạn muốn hồi phục sức khỏe, trẻ hóa và ăn để sống thì bạn phải bổ sung và đưa các loại thực phẩm trái cây, rau củ, thảo dược và gia vị, và thực phẩm dại vào thực đơn hàng ngày của mình với tỷ trọng lớn ngay bây giờ. Chúng mới là thực phẩm giúp bạn ăn để sống và khỏe mạnh, chứ không phải theo thực đơn điển hình là ăn để bệnh và chết như hiện nay.

Bùi Trần Trung

6 thoughts on “Bạn là thứ bạn ăn

 1. nguyen Thi Huong says:

  Bài viết rất hay và bổ ích. Cám ơn bạn đã giúp cho chúng tôi có cái nhìn đúng đắn về việc ăn uống hằng ngày để tăng cường sức khỏe, giúp sống lâu và chất lượng.

 2. Trần Quốc Vinh says:

  Cho e hỏi?
  E đọc tài liệu thì Bột Sắn Dây có công dụng rất lớn trong giải độc
  Vậy nỗi sáng sau khi uống chanh mật Ong e ăn 1 tô bột sắn dây (nấu chín) thì có phải sẽ không tốt….dễ bị đau họng và cảm không ạ….do Bột Sắn Dây gây chất nhày.
  Hoặc buổi sáng sau khi uống Chanh mật Ong thì chỉ ăn khoai lan và trái cây….thì có tốt k ạ?
  Hay mình k ăn tinh bột luôn ạ?
  E hay khạt có đàm và cảm (dù vừa chích cúm 15 ngày)
  E bột quanh năm kiểu tắt nghẻn chứ không nặng, bị gì cũng nhứt đầu? Đã từng bị rối loạn thần kinh thực vật 9 năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *