Môi trường bên trong, nguyên nhân gây mọi loại bệnh tật và cách bảo vệ bản thân

“Bernard đã đúng, mầm bệnh không phải là vấn đề, môi trường bên trong là tất cả – Louis Pasteur”

Lý thuyết về mầm bệnh được khởi xướng từ năm 1860 bởi Louis Pasteur. Lý thuyết cho rằng các vi khuẩn, vi rút khác nhau gây ra các căn bệnh truyền nhiễm khác nhau. Vì thế, người ta tin rằng việc sản xuất ra các loại thuốc chống từng loại vi rút, vi khuẩn cụ thể sẽ giải quyết tình trạng bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, khoa học hiện nay cũng khẳng định các loại vi rút, vi khuẩn thường xuyên biến đổi và sản sinh ra nhiều loại mới khác nhau, vì thế sinh ra rất nhiều loại bệnh do vi rút/ vi khuẩn như HIV, Sars, Mers,…, gần đây nhất là Corona, và chắc chắn là sẽ còn nhiều loại khác mạnh hơn nữa. Người phản bác lý thuyết của Louis Pasteur chính là nhà khoa học sinh lý vĩ đại người Pháp Bernard, với luận điểm rằng: môi trường bên trong chính là nguyên nhân gây bệnh. Louis Pasteur cuối đời mình lúc sắp mất đã thừa nhận quan điểm của Bernard là đúng.

Sức khỏe của cơ thể là một thể hoàn chỉnh, gồm cả tâm trí và tinh thần. Cơ thể con người được làm thành từ khoảng 70 nghìn tỷ tế bào sống, mỗi tế bào là một cơ thể sống nhỏ, riêng biệt cần được nuôi dưỡng riêng lẻ. Nếu mỗi tế bào nhận dinh dưỡng và ô xy nó cần, và chất thải trao đổi của nó được loại bỏ, thì từng tế bào sẽ khỏe mạnh, và toàn bộ cơ thể vì thế sẽ khỏe mạnh.

Do đó, sức khỏe toàn diện chỉ có thể đạt được bằng cách trước tiên chú ý đến sức khỏe bên trong, vì sức khỏe bên trong và sức khỏe bên ngoài là không thể phân chia được, chúng là một và giống nhau.

Để các cơ quan của cơ thể và hệ miễn dịch hoạt động đầy đủ, MÔI TRƯỜNG BÊN TRONG cơ thể phải ở trạng thái lý tưởng. Nguyên tắc sức khỏe toàn diện của toàn bộ cơ thể phụ thuộc trực tiếp vào sự tinh khiết của môi trường chất lỏng, trong đó các tế bào tồn tại. Nguyên tắc này được hình thành bởi nhà sinh lý học người Pháp vĩ đại thế kỷ 19 Claude Bernard. Ông đặt ra thuật ngữ “milieu interieur,” tiếng Pháp tức là “môi trường bên trong.”

Dịch lỏng bên trong được gọi là bạch huyết hay dịch lỏng quanh tế bào, chứa huyết tương, thành phần lỏng của máu. Nó thấm từ mao mạch của động mạch chủ vào các mô của cơ thể để chuyển ô xy và dinh dưỡng cho chúng, rồi lấy các chất thải của tế bào để bài tiết khỏi cơ thể. Bạch huyết “đã thực hiện nhiệm vụ” quay trở lại động mạch chính qua một hệ thống các mạch tương tự tĩnh mạch, gọi là hệ bạch huyết, được di chuyển bởi hoạt động ép diễn ra khi các cơ vận động. Thành phần hóa chất của bạch huyết gần giống nước biển. Điều này cho thấy các tế bào của cơ thể là hậu duệ của động vật đơn bào sơ khai của biển, tiến hóa từ hàng tỷ năm trước.

Sự tinh khiết của MÔI TRƯỜNG BÊN TRONG vì thế phụ thuộc vào chất lượng của máu, bạch huyết và sinh lực của hệ tuần hoàn. Hoạt động làm sạch của bạch huyết cũng quan trọng như hoạt động nuôi dưỡng. Ngược lại, chất lượng của máu phụ thuộc chủ yếu vào hiệu quả hoạt động của gan và thận, vào chất lượng của thực phẩm, và nước từ đó cơ thể tạo ra máu mới.

Khi chất lượng của MÔI TRƯỜNG BÊN TRONG lý tưởng, thì máu và bạch huyết chảy tự do, giàu dưỡng chất và ô xy, không có các chất độc hay chất thải; các hồng cầu nổi tự do, bạch cầu của hệ miễn dịch khỏe mạnh và hiệu quả. Khi tình trạng lý tưởng này đạt được, tất cả các cơ quan của cơ thể hòa hợp,  và hoạt động đúng chức năng. Tình trạng cân bằng hóa chất hoàn hảo của cơ thể được gọi là “trạng thái nội môi cân bằng,” một thuật ngữ đặt ra bởi nhà sinh lý học vĩ đại Walter Cannon, trường đại học Harvard. Trong cuốn sách nổi tiếng của mình, Sự thông thái của cơ thể, bất kể tình trạng cơ thể có thể thay đổi nhiều, ông đã giải thích cách “sự thông thái của cơ thể” liên tục điều chỉnh để duy trì trạng thái nội môi cân bằng.

Nếu cơ thể có sự thiếu hụt dinh dưỡng, có bất kỳ hình thức ô nhiễm nào hay không đủ ô xy, tuần hoàn kém, hay suy giảm chức năng, thì MÔI TRƯỜNG BÊN TRONG sẽ bị ảnh hưởng, do đó sức khỏe của cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Bản chất của sự thoái hóa môi trường sẽ ảnh hưởng đến mức độ xáo trộn của trạng thái nội môi và cách cơ thể sẽ phản ứng. Kiểu gì thì cơ thể cũng sẽ không thoải mái hay “bị bệnh,” và tùy theo bất cứ triệu chứng nào cơ thể biểu hiện, thì căn bệnh được đặt tên tương ứng với nó.

Hình thức phổ biến và nghiêm trọng nhất của sự xáo trộn của MÔI TRƯỜNG BÊN TRONG là tình trạng ngộ độc máu gây ra bởi chế độ ăn uống không phù hợp. Trong hầu hết các trường hợp, chế độ ăn không đủ dưỡng chất cần thiết, vấn đề suy dinh dưỡng tồn tại do sự dư thừa một số thành phần, là hậu quả phi tự nhiên của việc nấu chín và các thành phần gây hại như muối, gia vị và đường tinh luyện…

Tình trạng nhiễm độc máu có thể diễn ra dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau, không chỉ do chế độ ăn không phù hợp mà do cả stress, thiếu không khí tươi và nắng… Một khi giới hạn của “sự thông thái của cơ thể” bị vượt quá thì hậu quả là sức khỏe có thể biến đổi khó lường. Đó là lý do tại sao có nhiều căn bệnh khác nhau, và đôi khi các bác sỹ không nhận ra bản chất thực sự của vấn đề. Đôi lúc họ thấy rất khó khăn để quyết định căn bệnh nào “đang tấn công” người bệnh và loại thuốc nào “chống lại” căn bệnh.

Khi người mắc bệnh mãn tính xét nghiệm máu kỹ dưới kính hiển vi, kết quả cho thấy máu bị ô nhiễm quánh lại, hồng cầu và tiểu cầu có xu hướng dính với nhau (đông) khiến máu nhớt (độ nhớt cao), nghĩa là nó không thể vận chuyển ô xy và tuần hoàn đúng cách. Dĩ nhiên, điều này là biểu hiện của một MÔI TRƯỜNG BÊN TRONG bị bệnh, thể hiện bởi triệu chứng huyết áp cao, tỷ lệ đóng cặn cao của hồng cầu (ESR) và chỉ số kết dính tiểu cầu cao (PAI).

Các bác sỹ đều biết rằng các tình trạng máu xấu kiểu này kèm theo nhiều căn bệnh mãn tính, nhưng kiến thức đào tạo chuyên về thuốc theo truyền thống không cho phép họ thấy bản thân máu xấu, độ nhớt cao, và quánh lại chính là bệnh tật, mà thứ họ nghĩ là bệnh tật chỉ là triệu chứng của trạng thái nội môi cân bằng rối loạn.

Khi người ta nghi ngờ rằng một căn bệnh lạ có thể gây ra bởi mầm bệnh hay vi rút, và xét nghiệm máu dưới kính hiển vi cực nhỏ, thì sự bối rối tiếp tục gia tăng vì nhiều loại vi trùng xuất hiện. Máu càng thoái hóa thì lượng vi trùng càng xuất hiện lớn hơn. Chúng sinh sôi không phải do bệnh tật, mà là kết quả của bệnh tật. Bằng cách này hay cách khác, người bệnh sẽ mắc phải các căn bệnh do các loại vi rút, vi trùng khác nhau, mà nguyên nhân thực sự là tình trạng nhiễm độc máu và tình trạng mất cân bằng nội môi.

Cách duy nhất chúng ta có thể bảo vệ bản thân mình khỏi những tác động từ bên ngoài là thiết lập lại MÔI TRƯỜNG BÊN TRONG LÝ TƯỞNG thông qua thay đổi lối sống toàn diện, hay chúng tôi gọi là lối sống xanh. Đó là sự kết hợp của Chế độ ăn, Thải độc, Tập luyện và Nhịn ăn hợp lý như sau:

  1. Chế độ ăn: thứ tự ưu tiên trong thực phẩm sẽ là Ô xy, nước, ánh nắng, thực phẩm cứng. (Vui lòng tham khảo các bài viết về chế độ ăn trong chuyên mục “Chế độ ăn”).
  • Ô xy: sẵn có trong không khí tươi sạch, nên hít thở thường xuyên không khí ở khu vực quanh hồ, ở nơi có nhiều cây cối. Tổng khối lượng cơ thể chứa 65% là ô xy, vì vậy đây là nguồn thực phẩm quan trọng nhất với cơ thể.
  • Nước: thứ nước tốt nhất giúp hệ tuần hoàn hoạt động tối ưu chính là nước ép từ trái cây và rau củ quả. Hãy uống ít nhất 500-1000ml nước ép hàng ngày, hệ miễn dịch của bạn sẽ hoạt động tốt. Nước chính là nguồn thực phẩm quan trọng thứ hai sau ô xy.
  • Tắm nắng: không một loại động, thực vật nào trong Tự nhiên có thể phát triển khỏe mạnh nếu thiếu ánh nắng của mặt trời, con người cũng không phải là ngoại lệ. Thực tế khoa học đã chứng minh, Vitamin D (hấp thu từ ánh nắng mặt trời) chính là loại không thể thiếu được giúp chuyển hóa và hấp thụ các loại vitamin khác. Thế nhưng, chúng ta lại cố tránh ánh nắng bằng mọi loại trang phục nhất định như khẩu trang, áo chống nắng…. Hãy tắm nắng bất cứ khi nào có thể, nếu bạn lo ngại nắng to và mạnh quá, hãy tắm buổi sáng trước khi mặt trời lên cao nhất.
  • Thực phẩm cứng: ăn nhiều rau củ quả và trái cây, ít đạm và tinh bột sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động với ít chất thải và năng lượng nhất.
  • Nguyên tắc ăn uống: ăn ít bữa; không ăn no; không ăn các sản phẩm từ đường tinh luyện, đường hóa học như kẹo, bánh… Hạn chế tối đa các sản phẩm chiên rán bằng dầu ăn, vì hệ tiêu hóa sẽ phải làm việc rất vất vả để đào thải các chất độc sinh ra trong quá trình tiêu hóa. Hạn chế các sản phẩm từ tinh bột vì sản phẩm sau khi tiêu hóa tinh bột sinh ra chất nhày bám vào các mô, mạch của cơ thể. Hạn chế các sản phẩm đạm động vật đặc biệt là thịt đỏ, thịt lợn và hải sản, vì những thực phẩm này tạo ra nhiều a xít uric, khiến hệ tiêu hóa làm việc rất mệt và thải nhiều chất độc xuống đại tràng. Hạn chế sữa và các sản phẩm từ sữa vì chúng tạo ra màng nhày axit bên trong cơ thể khiến hệ tiêu hóa bị bịt dần lại, cản trở lưu thông ô xy và dưỡng chất từ hệ tiêu hóa đến các cơ quan khác.
  1. Thải độc: có rất nhiều kiểu thải độc được nhiều người áp dụng như sử dụng cà phê, muối, dầu dừa, dầu dừa, tẩy sỏi mật, tẩy sỏi gan…;tuy nhiên, chỉ cần quan tâm tới thải độc đại tràng là các cơ quan khác sẽ được cải thiện. Trong tất cả các loại nguyên liệu dùng để thải độc đại tràng, nước lọc ấm pha với nước chanh sẽ là loại tốt nhất giúp loại bỏ các độc tố, chất thải trong cơ thể mà không khiến các cơ quan bên trong bị kích thích và có thể sử dụng thường xuyên. (Vui lòng tham khảo thêm các bài viết trong chuyên mục “Thải độc” và tải sách Ebook Sức khỏe đại tràng)
  2. Nhịn ăn: nhịn ăn gián đoạn trong vòng 14-20 giờ kể từ bữa gần nhất, ví dụ ăn bữa tối kết thúc lúc 7 giờ thì hôm sau 11 giờ ăn là nhịn 16 giờ. Nếu có thể nhịn ăn 1 ngày/1 tuần bằng chất lỏng hoặc nước, nên kết hợp với thải độc đại tràng khi nhịn để giảm các triệu chứng thải độc khiến cơ thể không chịu được. (Vui lòng tham khảo thêm các bài trong chuyên mục “Nhịn ăn”)
  3. Tập luyện: tất cả các bộ môn giúp cơ thể hấp thụ thêm nhiều không khí và năng lượng từ Vũ trụ đều rất tốt như Thiền, Yoga, Khí công, Pranayama… Bạn hãy chọn lấy một vài phương pháp phù hợp với thời gian biểu của bạn, tốt nhất nên tập lúc sáng sau khi thức dậy.

Chúc các bạn luôn làm chủ thân, tâm, trí và có sức khỏe toàn diện.

– Tổng hợp từ nhiều nguồn Bùi Trần Trung –

4 thoughts on “Môi trường bên trong, nguyên nhân gây mọi loại bệnh tật và cách bảo vệ bản thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *