Lợi khuẩn và thải độc đường ruột

Probiotic hay lợi khuẩn gồm một nhóm các vi khuẩn rất khác nhau, có lợi cho sự tồn tại và phát triển của nhiều loài sinh vật khác, do phương thức sống cộng sinh tự nhiên, thường được tìm thấy trong hệ tiêu hoá của nhiều loài động vật. Chúng còn được gọi là “vi khuẩn thân thiện” hay “vi khuẩn có lợi” (vi khuẩn có lợi cho con người), những vi khuẩn này được hầu như tất cả mọi chuyên gia sức khỏe khuyên bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe. Đặc biệt các chuyên gia chữa lành kiểu ăn raw, nước ép, luôn khuyến cáo rằng phải dùng lợi khuẩn cho cơ thể đỡ mất đi lợi khuẩn khi thải độc đại tràng. Là người trải qua quá trình chuyển đổi thực đơn, ăn phổ thông sang chay, tới raw và nước ép, và gần đây chủ yếu là trái cây trong khoảng thời gian 6 năm, tôi chưa từng phải dùng bất cứ một loại lợi khuẩn nào cho đường ruột. Tôi đã từng thải độc đại tràng liên tục, hàng ngày trong hơn 2 năm. Giờ đây, hệ tiêu hóa của tôi hoạt động cực kỳ hiệu quả, đúng lịch. Bằng chứng là nếu tôi ăn quá nhiều, nhu cầu đi vệ sinh sẽ tăng theo tương ứng.

Sự thật là như thế nào?

Nếu bạn ăn chế độ ăn phổ thông và hỗn hợp tức là gồm đạm động vật, tinh bột, rau củ, chất béo, thì đường ruột của bạn luôn có vấn đề do các loại khí sinh ra trong quá trình tiêu hóa các loại thực phẩm trên, các chất độc a xít trong hệ tiêu hóa phản ứng với các loại khí này gây ra vô số các triệu chứng gọi là bệnh đường tiêu hóa. Nó có thể là ợ hơi, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón, trào ngược, ợ nóng, xì hơi…Trong trường hợp này, tôi đồng ý rằng lợi khuẩn sẽ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa cho bạn.

Nếu bạn ăn chế độ ăn raw, chế độ nước ép, hoặc với tỷ lệ raw cao mà chưa qua quá trình chuyển đổi thực đơn ăn uống phù hợp với thể trạng của từng người, cơ thể bạn sẽ phản ứng với các thực phẩm mới đưa vào do các chất độc a xít, khí trong hệ tiêu hóa phản ứng với thực phẩm kiềm tính trước khi các chất thải, chất độc này được loại bỏ ra ngoài qua các kênh thải độc, gồm phổi, da, thận và đại tràng. Trong giai đoạn này, có thể bạn sẽ gặp vô số các phản ứng hoặc triệu chứng lạ, chưa từng xuất hiện ở hệ tiêu hóa của mình. Nó có thể là hơi đau bụng, đầy bụng, xì hơi…Các triệu chứng này là dấu hiệu cho thấy các chất độc, chất thải bên trong hệ tiêu hóa của bạn đang chuẩn bị bài tiết ra khỏi cơ thể, nếu các kênh thải độc của bạn hoạt động đúng cách. Thông thường lượng chất độc, khí, chất thải trong cơ thể luôn quá lớn để các kênh thải độc có thể kịp bài tiết vì thế bạn phải hỗ trợ cơ thể bằng cách thải độc đại tràng. Với những người không thải độc, họ sẽ rất khó chịu với các triệu chứng của hệ tiêu hóa. Với những người chuyển đổi thực đơn nhanh quá và nhiều chất độc bên trong, triệu chứng cũng sẽ mạnh, do đó thải độc là một quá trình cần phải được thực hiện và điều chỉnh trên chính từng cơ thể khác nhau.

Có rất nhiều cách thải độc đại tràng trên thị trường, trong đó phổ biến nhất là dùng muối biển và cà phê. Muối là chất kích thích nên khi đưa vào cơ thể đột ngột với lượng lớn, chúng ta sẽ cần một lượng nước rất lớn để trung hòa nó, do đó bạn sẽ bị mất nước và cực kỳ mệt. Cà phê cũng là chất kích thích, gây kích thích gan, thận và đường ruột khi được đưa vào cho dù là đường hậu môn, do đó cơ thể cũng cần nước để trung hòa lập tức chất cafein bên trong, bạn cũng sẽ mệt hoặc buồn ngủ nếu bạn dùng nhiều cà phê. Vì thế, theo lời khuyên của chuyên gia thì thải độc đại tràng xong mất lợi khuẩn, nên chúng ta phải bổ sung các loại như men kefir, kombucha…Bản chất các triệu chứng mệt này nằm ở chất liệu chúng ta dùng để thải độc, chứ không phải vi khuẩn có ích bị rửa trôi đi. Ngoài ra, các thứ như men kefir, kombucha đều là a xít khi đưa vào cơ thể trong khi chúng ta ra sức kiềm hóa cơ thể bằng các thực phẩm ăn và uống. Nếu bạn làm thải độc bằng nước lọc ấm và thêm một chút chanh, cảm giác rất dễ chịu sau khi làm thải độc. Hãy thử và so sánh giữa cà phê, muối biển và nước lọc chanh.

Thông tin về vi khuẩn

Vi khuẩn có mặt ở khắp mọi nơi, trong cơ thể người, dưới đại dương, trên các hành tinh, trong các tảng băng.. vì đơn giản là sự sống có mặt khắp mọi nơi trên Vũ trụ này.

Biểu đồ của hệ vi sinh vật ở người dạy chúng ta rằng ngay cả bên trong cơ thể của chúng ta, chúng ta bị nhấn chìm bởi một dàn hợp xướng của các hình thái sự sống độc lập (và tương thuộc) với mục đích và kế hoạch riêng của chúng

Chính xác là bao nhiêu vi trùng bên trong cơ thể của chúng ta? Bạn được làm thành từ khoảng 50 nghìn tỷ tế bào nhưng có khoảng 100 nghìn tỷ tế bào vi sinh bên trong và trên cơ thể của bạn. Điều này có nghĩa là bạn gần như không phải là chính bạn.

Nhưng chúng ta không, như chúng ta nghĩ, chỉ là chủ nhà không may thỉnh thoảng bị nhiễm siêu vi trùng gây bệnh. Thực tế, chúng ta luôn sống hòa hợp với toàn thể cộng đồng vi trùng. Chúng không phải là những vị khách qua đường chậm chạp, những sinh vật nhỏ này đóng vai trò quan trọng trong các quá trình cơ bản nhất của đời sống của chúng ta, gồm tiêu hóa, phản ứng miễn dịch và thậm chí cả hành vi.

Bạn có thể đã nghe rằng chúng ta đều rất giống nhau về DNA người: về mặt DNA người, bạn 99.99% giống người ngồi cạnh bạn. Thế nhưng điều này không đúng với vi khuẩn đường ruột của bạn. Bạn có thể chỉ giống 10% với người ngồi bên cạnh.

Chính xác bao nhiêu sự sống siêu nhỏ nằm bên trong cơ thể bạn?

Nếu chúng ta cân chúng lên thì người trưởng thành bình thường mang theo khoảng 1.36 kg vi trùng. Điều này khiến hệ vi sinh vật của bạn là một trong các cơ quan lớn nhất trong cơ thể bạn, gần bằng trọng lượng của não bộ và nhẹ hơn gan một chút.

Chúng ta đã biết rằng, về mặt số lượng tuyệt đối của tế bào, các tế bào vi sinh trong cơ thể bạn vượt quá số tế bào cơ thể khoảng 3 lần. Điều gì xảy ra nếu chúng ta đo lường bằng DNA? Trong trường hợp này, mỗi chúng ta có khoảng 20 nghìn gen ở người. Nhưng chúng ta mang theo khoảng 2 triệu đến 20 triệu gen vi sinh vật. Điều này có nghĩa là nói về mặt gen, chúng ta ít nhất là 99% vi khuẩn.

Đường ruột là cộng đồng vi sinh lớn và quan trọng nhất trong cơ thể. Nếu bạn là một vi khuẩn sống trên người, đây là nơi chính. Nơi đây là ngôi nhà lớn của hệ tiêu hóa của chúng ta, dài khoảng 8 mét và khắp ngóc ngách. Nó là nơi sinh sống tốt cho các vi khuẩn: ấm, nhiều thức ăn, nhiều nước, và hệ thống thải thuận tiện. Với dân cư vi khuẩn lớn và giàu năng lượng, đường ruột của chúng ta giống thành phố New York và nước Ả rập giàu dầu mỏ.

Ruột non là nơi phần lớn dưỡng chất từ thực phẩm của bạn được hấp thụ vào máu. Ruột già hay đại tràng là nơi nước được hấp thụ, và các vi khuẩn hữu ích lên men chất xơ trong chế độ ăn của bạn, chất xơ chưa tiêu hóa từ ruột non. Điều này giải phóng thậm chí nhiều năng lượng hơn cho bạn để sử dụng. Do chúng hoạt động dọc theo hệ tiêu hóa của chúng ta, các vi khuẩn đường ruột là người canh giữ cổng của quá trình trao đổi chất của chúng ta theo nhiều cách. Chúng có tiềm năng ảnh hưởng thứ chúng ta ăn, bao nhiêu calorie chúng ta nhận được, dưỡng chất và chất độc gì chúng ta bị phơi nhiễm, và cách thuốc ảnh hưởng đến chúng ta. Yếu tố quyết định đến việc các vi khuẩn này là lợi hay hại chính là môi trường chất lỏng, khí, độ ẩm và chất thải bên trong cơ thể. Nếu bạn khỏe mạnh, chúng là lợi khuẩn. Ngược lại, ở người bị bệnh mãn tính hoặc hiểm nghèo, chúng là hại khuẩn. Sự thật là chúng luôn biến đổi tùy theo môi trường nước, khí và độ ẩm bên trong cơ thể. Vì thế, thật là mâu thuẫn khi ta giúp cơ thể hồi phục lại môi trường nước, khí và độ ẩm bằng chế độ ăn uống và hỗ trợ thải độc mà vẫn phải bổ sung thêm lợi khuẩn các kiểu.

Bùi Trần Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *