Dấm táo liệu có tốt

DẤM TÁO LIỆU CÓ TỐT?

Dấm táo (ACV) đã và đang được thừa nhận là tốt cho dạ dày và phần còn lại của hệ tiêu hóa. Ở đường ruột, giấm táo được cho là giúp kiềm hóa, giải quyết dư a xít, và giúp giảm chướng bụng. Thậm chí nó còn được tuyên bố là làm sạch túi mật và gan.

Bản thân táo là món quà từ Thượng đế. Chúng vô cùng tuyệt vời cho tiêu hóa: thu thập và loại bỏ vi khuẩn, ký sinh trùng, vi rút và mốc từ toàn bộ đường ruột. Chúng tạo ra một môi trường kiềm ổn định bất cứ khi nào cần thiết. Chúng cũng giúp chữa lành viêm túi thừa và giảm viêm trong dạ dày và đường ruột. Táo làm sạch và chữa lành mạnh cho túi mật và gan. Chúng không chỉ thải độc, triết xuất cẩn thận chất thải từ các cơ quan này, mà còn giúp làm tiêu sỏi mật. Nhưng chúng ta đang nói về táo, không phải dấm táo. Rượu táo rất có lợi cho các vấn đề này, không phải dấm táo. Nước sốt táo cũng tốt, không phải dấm táo. Dấm táo không tạo ra kiềm hay làm sạch cơ thể bạn mà chính là táo.

Với dấm táo, có một số lợi điểm, nhưng lại có quá nhiều nhược điểm. Lợi điểm đến từ amino a xít, khoáng chất, vi chất, hóa chất thực vật và các dưỡng chất khác từ táo làm dấm, nếu dấm được lên men và bảo quản đúng cách và chứa “mẹ” trong đó, tức là các vi sinh vật sống. Ít nhất, nó cung cấp chút dinh dưỡng, mặc dù “mẹ” không sống lâu sau khi thâm nhập dạ dày. Ngay cả a xít hydrochloric nhẹ nhất cũng có thể hạ gục các vi sinh vật này.

Xem nhé, dấm táo là giấm lành mạnh nhất để dùng khi bạn thích dấm. Nếu bạn không thể sống thiếu dấm trong món salad, dấm táo là thứ nên dùng. Nếu tôi biết nó là loại dấm tốt nhất và tôi yêu táo vì lợi điểm của chúng, tại sao tôi không ủng hộ dấm táo? Lý do tôi có vấn đề với dấm táo là lý do tương tự khi mọi người có vấn đề với bất kỳ loại dấm nào, cho dù họ biết hay không. Nếu có một thứ gan chúng ta không thích, đó là dấm. Nếu gan bạn có thể nói, nó sẽ la toáng lên khi gặp dấm. Gan ghét dấm như ghét cồn. Với cồn, gan dần bị say và mất chức năng. Với dấm, gan trở nên bị vô hiệu hóa theo một cách khác. Các tế bào gan vật lộn để cân bằng và thực hiện cuộc chiến dành ô xy vì dấm đánh cắp ô xy từ máu và gan giống như một kẻ trộm trong đêm.

Một số người dường như chữa lành đau họng với dấm táo. Trên thực tế, nhiều người bị đau họng với dấm táo. Một số đỡ bị chướng bụng với dấm táo, và nhiều người hơn bị chướng bụng nặng từ dấm táo. Một số giải phóng a xít dư thừa do dấm, nhiều người bị dư a xít hơn nhiều khi dùng dấm táo. Một số giải phóng cơn đau túi mật, nhiều người túi mật đau đớn hơn với dấm táo. Các nhược điểm nặng hơn lợi điểm ngay cả khi dường như dấm táo giúp ai đó. Đó là bởi vì gan phải trả giá.

Về cơ bản, khi chúng ta dùng dấm táo, trận chiến gan bị ngâm giống như dưa chuột. Giờ đây, nó lấy muối và dấm để muối dưa.  Dấm táo thô và hữu cơ với “mẹ” trong đó hầu như không có muối bổ sung. Khi dấm táo xâm nhập máu và gan, muối được đưa thêm vào dấm táo. Để tồn tại, chúng ta cần một mức muối trong máu, vì thế máu của chúng ta hơi mặn, giống như nước đại dương mặn. (Một số muối đến từ các đại lộ bên ngoài, gồm các muối vi lượng chúng ta nhận từ thực phẩm, gồm cần tây.) Gan cũng lưu một lượng muối nhất định, một trong số các chức năng của nó là thải muối đúng lúc để giữ máu mặn. Do đó, ngay cả khi chúng ta không ăn muối với dấm, vẫn có đủ muối trong các cơ quan, tuyến nội tiết và máu để trộn với dấm khi chúng ta ăn. Do phản ứng dấm-muối, quá trình ngâm xảy ra.

Người ta có thể tranh luận rằng đây không phải là kiểu ngâm diễn ra khi ai đó bảo quản một loại rau trong lọ trong suốt mùa đông. Nó vẫn là một loại ngâm xảy ra bên trong. Ăn món salad với sốt dấm táo không phải là điều tệ nhất có thể xảy ra với gan. Nếu bạn dùng dấm táo hàng ngày với lượng tương đối, gan sẽ bị ảnh hưởng trong dài hạn và cuối cùng nó sẽ đình công.

Trước khi táo được biến thành dấm, nó là kiềm. Khi bạn ăn một quả táo, nó có thể tạo ra mức kiềm hóa cao hơn cho dạ dày và đường ruột mà không cần làm phiền khu vực trung hòa của dạ dày. Khu vực này cân bằng mọi thứ xâm nhập dạ dày trước khi chuyển tới tá tràng và phần còn lại của đường ruột. (Dạ dày của bạn có thể kiềm hóa và vẫn có hỗn hợp a xít hydrochloric rất mạnh, dạ dày của bạn không chỉ là một môi trường.) Táo là một trong những thực phẩm đầu tiên dành cho con người. Nó là phần thưởng quyền lực, ghi nhận cho gan. Bạn đã từng làm việc vất vả trong đời, cho dù trong một dự án, nhiệm vụ và thưởng cho mình một thứ yêu thích chưa? Một quả táo là phần thưởng lớn của gan cho tất cả công việc của nó.

Không giống táo, dấm táo (hay bất kỳ loại dấm nào) vào dạ dày với mức a xít cao. Gan phải tham gia lập tức và dùng mọi nguồn dự trữ để cố kiềm hóa hay ít nhất trung hòa nó. Giấm táo chiến đấu, và bản tính a xít của nó mạnh đến mức dạ dày thua cuộc nhiều lần. Thay vì kiềm hóa đường ruột, dấm táo làm ngược lại. Nó làm suy yếu a xít hydrochloric và phá vỡ dịch vị. Cơ bản đó là một cuộc tấn công vào dạ dày và đường ruột. Đầu tiên, khi dấm táo di chuyển trong đường ruột, gan bắt đầu trở nên căng thẳng. Ngay sau đó, gan nhận một liều a xít nhanh. Mặc dù nó tạm thời, nhưng cũng để lại ảnh hưởng trong khoảnh khắc căng thẳng đó.

Liệu tất cả các loại dấm táo đều xấu? Không. Tồi tệ hơn thế. Đây là điểm quan trọng: dấm táo còn lâu mới giúp làm sạch gan và rửa ruột. Nó không phải là thực phẩm mầu nhiệm. Nước sốt táo là thực phẩm màu nhiệm cho gan và túi mật. Dấm táo, cùng với các loại dấm khác, là một sự lăng mạ với gan. Tôi biết có các thực phẩm lên men mạnh, và mọi người thực sự thích chúng. Sự thật ở đây chẳng có gì liên quan đến điều bạn hay tôi thích, mà là gan sẽ thích. Gan của bạn có các nhu cầu. Bạn có viết một danh sách các nhu cầu hàng ngày không? “Tôi cần làm điều này, tôi cần làm điều kia, tôi cần có điều này.” Gan cũng có danh sách nhu cầu của nó, và thực phẩm lên men, dấm táo và bất kỳ loại dấm nào không có trong danh sách. Gan giống như là một nhà kho, nơi chúng ta có thể thu thập rất nhiều mặt hàng trong đời mình. Để giữ cho kho báu này quá tải, chúng ta sẽ cố vứt bỏ bất cứ thứ gì mình có thể trước khi nó thâm nhập ngôi nhà của chúng ta. Gan không cần dấm táo.

Ít nhất sự phổ biến của dấm táo là do mọi người nghĩ về táo. Nếu gan của bạn có thể nói, mọi chuyến thăm tới cửa hàng thực phẩm tự nhiên sẽ giống như một trò chơi. Khi bạn tới gần dấm táo, gan sẽ nói, “Tới gần, từ quả táo không có ở chai. Đó chỉ là một từ thôi…” Khi bạn cầm chai dấm, nó sẽ la, “không! Không phải dấm. Thử tiếp.” Khi bạn loại bỏ tất cả trái cây do chế độ ăn thời thượng nhiều chất béo đề xuất, gan của bạn sẽ kêu lên với bạn, “Ngừng lại, ngừng lại! Hãy ăn táo!” Trong mọi cách lên men, táo là thực phẩm mạnh và màu nhiệm thực sự cho sức khỏe.

Mọi thứ đã được nêu ra nếu bạn thích dùng ít dấm táo, không sao. Nó là loại dấm tốt nhất trong các loại giấm. Một chút nước sốt trong đĩa salad nếu bạn thực sự muốn có thể chấp nhận được. Nhiều người không dùng nhiều dấm lúc bắt đầu, và với vai trò gia vị, nó lành mạnh hơn tất cả. Nó có các dưỡng chất do quả táo, nhờ Thượng đế. Tuy nhiên, dùng dấm táo với lượng lớn để làm sạch gan là một sai lầm. Nếu bạn muốn chữa lành gan, loại bỏ dấm táo thay vì đó dùng táo lên men.

——————————————————–

Nguồn: sách “giải cứu gan” của Anthony William nxb Huy Hoàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *