Rủi ro khi tẩy sỏi mật

 

Tẩy gan và sỏi mật để loại bỏ sỏi là một xu hướng phổ biến. Một kỹ thuật mà tôi không tán thành là uống lượng lớn dầu ô liu một lần. Điều gì xảy ra khi chúng ta uống 100, 180 hay 300 ml dầu? Nếu chúng ta uống hơn lượng yêu cầu, mà không đo lượng thì sao? Tại sao tất cả điều này là ý tưởng tồi?

Khi mọi người uống dầu, họ thường nghĩ sẽ nhìn thấy kết quả tẩy, do họ thải ra những cục giống thạch và “sỏi” trong phân. Những chất thải này thực sự được hình thành từ dầu họ uống đông cứng với chất thải trong đường ruột, hệ tiêu hóa của bạn dùng chất nhày để bao dầu ăn thành cục. Điều này có thể tạo ra các màu khác nhau tùy thực phẩm gần dầu trong đường ruột khi nó được bao lấy. Chúng không phải sỏi mật hay sỏi gan thải ra từ cơ thể. Chúng là dấu hiệu của cơ thể đẩy dầu ăn ra.

Tai sao cơ thể bạn không chấp nhận tất cả dầu khi bạn cố tẩy sỏi? Do khi bạn đưa một lượng quá chất béo cực đoan vào dạ dày, dạ dày bắt gan sản sinh ra một lượng mật cực lớn. Có vài lý do tại sao điều này không phải là ý tưởng tốt. Đầu tiên là nếu gan của bạn đã yếu, nó đặt gan vào tình trạng áp lực mạnh để dùng tất cả nguồn dự trữ để sản sinh mật khẩn cấp gửi tới túi mật để đưa vào đường tiêu hóa. (nếu gan bạn đã yếu, ai biết điều này? Khoa học về gan vẫn chưa phát triển. Đừng nghĩ bạn loại bỏ các vấn đề về gan do bạn không nhận được các kết quả xét nghiệm enzyme ở gan.) Tiếp theo, gan phải chịu trách nhiệm bảo vệ tuyến tụy bằng mọi giá, do đó nó sẽ chuyển qua mức độ kiệt sức, nguy hiểm mà nó chưa từng trải qua.

Hiện nay, hầu hết mọi người có sản xuất mật thấp do gan của họ chậm tiêu hóa, yếu, hơi mất chức năng. Trong trạng thái này, gan vẫn có khả năng tạo ra mật như cần thiết và cân bằng nguồn dự trữ của nó mặc dù nó sẽ cần phải sản xuất ra ít mật hơn (kém hiệu quả hơn). Gan hạn chế sản xuất mật do nó có rất nhiều chức năng hóa học cần thực hiện, vì thế nó đưa cho cơ thể đủ mật để giải quyết ít nhất 50% nhu cầu phân tách chất béo bình thường. Bất cứ mức nào thấp hơn, gan biết tuyến tụy sẽ bắt đầu bị tổn thương. Mức độ gan phải hạ thấp mật sẽ khác nhau với mỗi người. Do đó, nếu đó là một lá gan khỏe mạnh hơn, nó có thể sản xuất mật mạnh hơn với lượng nhiều hơn, cho phép ít hi sinh xảy ra trong các khu vực khác của cơ thể và đảm bảo rằng tuyến tụy sẽ không bị đe dọa bởi chất béo. Nếu ai đó có gan khó tiêu, yếu nhưng thay thế bằng một chế độ ăn lành mạnh ít chất béo thì 50% sản xuất mật sẽ đủ để giữ quá trình tiêu hóa diễn ra trong khi cho phép gan thực hiện tất cả các chức năng quan trọng khác. Hãy nhớ: chúng ta ăn chế độ giàu chất béo ở Mỹ. Chúng ta đã ăn chế độ ăn kiểu này lâu rồi và thậm chí còn nhiều hơn hiện nay. Đó là một phần tạo ra gan yếu. Vì lý do này, việc sản xuất mật không đủ để đáp ứng chế độ ăn nên tuyến tụy phải trả giá.

Khi bạn uống dầu ô liu, gan trải qua tình trạng hoảng loạn điên cuồng. Nó phải ngừng tất cả các nhiệm vụ khác lập tức. Điều này tức là dừng chuyển hóa hóc môn, giám sát và loại bỏ mầm bệnh, bảo vệ hệ miễn dịch, thải độc tế bào hồng cầu và vô số các chức năng hóa học khác.  Gan phải dùng mọi nguồn dự trữ để tạo ra mật khẩn cấp, tất cả do ai đó từng phát minh ra ý tưởng rằng sẽ tốt để tẩy sỏi bằng cách uống dầu ô liu, và ý tưởng này phát triển thành phong trào. Nó là một ví dụ về biện pháp do con người tạo ra mà không có sự hiểu biết về điều thực sự diễn ra trong cơ thể. Trong quá trình uống dầu ô liu này, gan biết rằng nếu chúng ta không có đủ mật để loại bỏ lượng dầu ô liu uống vào thì chúng ta sẽ bị gục, chúng ta có thể đối mặt với triệu chứng viêm tụy. Nó khác với loại viêm tụy khi tuyến tụy bị viêm do mầm bệnh chẳng hạn vi khuẩn sinh ra do thực phẩm tấn công nó. Triệu chứng viêm tụy bạn có thể mắc phải do tẩy sỏi mật diễn ra khi tuyến tụy trải qua áp lực quá lớn và bị viêm.

Nếu gan có thể nói, nó sẽ không nói, “tôi cố loại bỏ viêm tụy” mà nó nói, “đừng lo, tôi ở đây để giải cứu bạn khỏi tổn thương.” Đó là do gan biết tuyến tụy gặp rủi ro cao với liệu pháp tẩy túi mật dựa trên chất béo. Hầu hết mọi người không nhận thức rằng tuyến tụy thực sự bị stress do chế độ ăn phổ thông, và thậm chí một chế độ ăn lành mạnh hơn, giàu đạm, giàu chất béo, hay chế độ ăn keto cực đoan, tất cả đều dẫn tới nguồn dự trữ mật thấp. Khi tẩy mật, gan bị đặt trong tình trạng báo động cao để cố bảo vệ tuyến tụy bị suy yếu. Đây là lý do tại sao nhiều người trải qua các triệu chứng bất thường mà họ nghĩ là bình thường sau tẩy mật. Trên thực tế, họ bị ốm do việc này, và sau đó một ngày hay nhiều hơn, họ hồi phục một cách tự nhiên.

Đây là vấn đề khác: phần lớn mật mà gan sản sinh ra được gửi tới túi mật, và khi túi mật bị lấp đầy lượng mật cao này, nó có thể đánh bật một viên sỏi chưa từng loại bỏ và đưa tới tá tràng. Nếu nó là viên sỏi lớn, nó có thể bị mắc ở ống mật, gây ra viêm lập tức và cần phẩu thuật. Tôi đã thấy điều này quá nhiều lần trong nhiều năm, khi ai đó đến gặp tôi sau khi cố tẩy túi mật mà tôi chưa từng khuyến cáo.

Bạn có thể cảm thấy khá hơn sau khi tẩy túi mật, mặc dù đó chỉ là một ảo tưởng, do bạn cảm thấy quá tệ trong quá trình tẩy. Bất cứ điều gì sau khi thực hiện tẩy mật được cảm nhận như một sự cải thiện, và nó sẽ đẩy bạn khỏi thực tế rằng bạn không khỏe như bạn là trước khi tẩy mật. Sự suy yếu đó do nếu bạn có gan khó tiêu, nó sẽ sản xuất ra ít mật hơn sau khi tẩy mật. Nó sẽ giảm khoảng 50% nhu cầu mật hàng ngày. Điều này đặt tuyến tụy của bạn gặp rủi ro liên tục, trừ khi gan của bạn có thể được trẻ hóa. Thường thì một người cố tẩy mật sẽ trở lại chế độ ăn giàu chất béo, giàu đạm thời thượng sau đó, mà họ không biết đang đặt tuyến tụy vào nguy hiểm vì không có đủ mật để phá vỡ chất béo họ ăn.  Bạn có thể nhận ra sau đó rằng bạn không cảm thấy ổn như mong muốn và quyết định rằng bạn cần đợt tẩy mật khác. Nó trở thành một chu kỳ lặp lại với lần tẩy tiếp theo làm suy yếu bạn hơn nữa do đó bạn lại cần tẩy mật thêm, cứ như vậy bạn có thể dần suy yếu (điều tương tự xảy ra với tẩy sỏi gan).

Mặt khác, nếu bạn có gan khỏe và nguồn dự trữ mật dồi dào trước khi bạn thử tẩy sỏi mật, gan của bạn vẫn phải làm việc vất vả để sản sinh ra nhiều mật trong khi “tẩy.” Ít nhất, bạn không gặp rủi ro tương tự như trên so với người có gan và tuyến tụy suy yếu.  Câu hỏi hóc búa là bạn không biết liệu bạn là người có gan và tuyến tụy khỏe hay không. Ngay cả nếu bạn có gan và tuyến tụy khỏe, nếu bạn có sỏi mật thì bạn vẫn đặt bản thân rủi ro khi loại bỏ nó.

Tại sao lại đặt bản thân vào rủi ro như trên? Có những cách tốt hơn để ngăn sỏi mật phát triển, làm tiêu sỏi, và hồi phục hay tái tạo gan mà không cần trải qua quá trình trên. Trong thế giới vô số ý tưởng hiện nay, chúng ta mắc kẹt trong lối suy nghĩ điều gì đó tệ trong khi nó thực sự tốt. Với tất cả tiến bộ trong công nghệ, chúng ta nghĩ chúng ta thông minh hơn bao giờ hết, khi sự thật rằng với các căn bệnh mãn tính, đôi khi xã hội của chúng ta lại không hiểu được. Đó là lý do những căn bệnh mãn tính vẫn là một bí mật với ngành y và chúng ta đang thử những liệu pháp không thực sự phù hợp cho bản thân. Tẩy mật là một trong những thứ như vậy.

Một thực phẩm trời ban mà chúng ta bị dẫn dắt nghĩ rằng không tốt là trái cây. Chúng ta sợ trái cây và có xu hướng nghĩ về nó như kẻ thù, khi nó thực sự là giải pháp giải phóng chúng ta. Chúng ta đem nỗi sợ đường trái cây theo. Đừng nghĩ rằng chế độ ăn giàu đạm (còn gọi là giàu chất béo) với nước ép màu xanh đánh lừa bạn. Nó tốt hơn chế độ phổ thông gồm các thực phẩm rán và chế biến sẵn, nhưng đừng nghĩ nó sẽ làm tiêu sỏi mật của bạn. Trên thực tế, nó có thể vẫn tạo ra sỏi (cũng như sỏi thận). Các loại rau giàu muối như rau chân vịt, cải kale, củ cải, mù tạt xanh, cần tây và măng tây có thể tốt cho việc loại bỏ sỏi, nếu chúng là một phần của một chế độ ăn giàu đạm, do chúng sẽ chống lại lượng chất béo cao khiến gan quá tải.

Để làm tiêu sỏi, bạn cần hạ thấp triệt để lượng chất béo, điều này tức là hạ thấp lượng đạm đặc cho dù bạn theo chế độ ăn nào, kể cả đạm động vật hay thực vật. Dùng thêm nhiều trái cây như chery, berry, dưa hấu, chanh, cam, bưởi (nếu tốt cho bạn), cà chua, và ít dứa ngoài rau xanh. Đừng sợ rằng bạn cần bỏ hạt, bỏ vỏ hay cắt cà chua của mình. Điều đó sẽ lấy đi những dưỡng chất quan trọng giúp chữa lành bệnh tự nhiễm và các bệnh mãn tính khác cũng như là gan, tuyến tụy và túi mật. Cho dù bạn được dạy như thế nào về trái cây, sỏi sẽ không tiêu nếu không đủ trái cây. Một cốc nước chanh mỗi buổi sáng và buổi chiều là một biện pháp tốt để bắt đầu quá trình làm tiêu sỏi (và làm sạch gan). Một chút măng tây tươi cùng với bất kỳ thứ gì bạn đưa vào máy xay cũng là một giải pháp.

——————————————————–

Nguồn: sách “giải cứu gan” của Anthony William nxb Huy Hoàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *