Gan cơ quan bị lạm dụng và lãng quên

Các chức năng quan trọng của gan:

  • Xử lý chất béo và bảo vệ tuyến tụy
  • Lưu trữ đường glucose và glycogen
  • Lưu trữ vitamin và khoáng chất
  • Loại bỏ và ngăn ngừa các chất gây hại
  • Giám sát và lọc máu
  • Bảo vệ hệ miễn dịch của bạn

Gan thường không được chú ý nhiều. Trong tất cả các cơ quan, nó không phải là cơ quan phổ biến. Chúng ta không được học nhiều về gan ở trường, nó không được đưa lên các tin tức hàng đầu như là não bộ. Với não bộ, chúng ta có thể nối điện và xem sóng não. Chúng ta biết sự khác biệt giữa ngủ và thức. Chúng ta có thể cảm nhận trực tiếp khi chúng ta trải qua các vấn đề về cảm xúc, lo lắng hay trầm cảm. Chúng ta cũng quen với hậu quả của sự thoái hóa về mặt tinh thần. Bằng nhiều cách, chúng ta nhắc nhở bản thân mình hàng ngày như “thực phẩm cho não bộ,” “sử dụng cái đầu,” và chỉ vào đầu chúng ta như thể tất cả ở đó.

Trái tim cũng được quan tâm rất nhiều do chúng ta quan sát được hoạt động của nó hàng ngày. Chúng ta cảm nhận nhịp đập, huyết áp và biết liệu nó có vấn đề không. Chúng ta có thể quan sát nó trên máy đo nhịp tim và theo dõi nhịp tim trên 1 chương trình tập thể dục. Chúng ta thấy các nhãn hiệu “tốt cho tim mạch” ở cửa hàng thực phẩm, từ lúc bé chúng ta biết các bệnh về tim như đột quỵ, đau tim. Chúng ta nói “điều đó làm ấm ám trái tim tôi” và hát “từ trái tim tôi.”

Chúng ta cũng rõ về các bộ phận khác. Cơ của chúng ta cứng và chắc hơn khi chúng ta tập thể dục. Da của chúng ta phản ánh điều đang diễn ra trong cuộc sống của mình, cho dù màu trắng, vàng hay đỏ. Với phổi, chúng ta có thể thấy xương sườn co giãn khi hít thở sâu. Tuy hút thuốc từng được coi là vô hại, giờ đây công chúng thông báo về tác hại của việc hút thuốc và ung thư phổi ở khắp nơi. Bàng quang của chúng ta cảm nhận được khi bị đầy nước, chúng ta phân tích màu và lượng nước tiểu, cơn đau và sưng cho chúng ta biết về bệnh viêm đường tiết niệu. Đường ruột cũng liên tục nhắc nhở chúng ta về sự hiện hữu của nó. Chúng ta có thể cảm nhận dạ dày khi no, chúng ta có thể cảm nhận nó rỗng khi đói. Chúng ta thậm chí có thể xem xét thứ nó thải ra. Chúng ta đặt mối quan tâm và đánh giá cao cho những thứ chúng ta quan sát được.

Còn gan thì sao? Xa mặt, cách lòng. Tất cả chúng ta biết nó không cảm nhận được, nó chỉ là một từ chúng ta đề cập trong bếp khi gia đình mổ gà. Nếu chúng ta không cảm nhận được gan như cách chúng ta cảm nhận nhịp tim, thì có thể khó khăn để chúng ta hiểu được lợi ích của nó. Nếu chúng ta không thấy vấn đề của gan, thì có lẽ chẳng có vấn đề gì cần quan tâm. Do đó, gan còn nằm trong loại bí mật. Gan đang thực sự làm gì trong cơ thể của chúng ta? Mọi thứ? Thật dễ để quên sự tồn tại của nó.

Các chuyên gia y tế biết điều gì đó sai ở bề mặt. Họ biết điều gì đó trên cả điều được thấy và cảm nhận. Họ chứng kiến những phàn nàn về sức khỏe gia tăng. Họ chúng kiến bệnh nhân này tới bệnh nhân khác mô tả các triệu chứng bí ẩn, mãn tính và vì thế họ tìm kiếm câu trả lời. Rắc rối là các mốt sức khỏe thường có vẻ như chân lý. Một xu hướng gần đây đã hướng thời gian, năng lượng và nguồn lực vào tuyến giáp. Khuynh hướng cho rằng tuyến giáp bị bệnh là lời giải thích cho mọi thứ từ rụng tóc tới sẩy thai. Trong khi tuyến giáp là một phần rất quan trọng của cơ thể người, bản thân nó không phải là lời giải thích cho các căn bệnh mãn tính. Khi tuyến giáp hay trái tim hoặc đường ruột hay gen bị đổ lỗi, rất thường xuyên nguyên nhân thực sự là về rối loạn ở gan.

Sự thật là gan của bạn là người bạn tốt nhất bạn từng có. Nó thực hiện hơn 2000 chức năng quan trọng mà vẫn chưa được khoa học và nghiên cứu y phát hiện. Nó làm việc cho bạn cả ngày lẫn đêm. Nó chuẩn bị trước khi nó biết bạn cần thêm sự hỗ trợ, và nó ở đó để dọn sạch tình trạng lộn xộn sau các sai lầm của bạn. Gan là một nhà kho lưu trữ, một máy lọc, một trung tâm xử lý, một dịch vụ dọn dẹp và nhiều hơn thế. Nó che chắn và bảo vệ bạn từ mọi góc độ. Nó đã và đang giúp bạn liên tục, dập tắt đám cháy, gỡ bom, gỡ đạn cho bạn, khoanh vùng những kẻ xấu bên trong, và ngăn ngừa các thảm họa bên trong. Gan của bạn là lý do, sau mọi thứ bạn trải qua trong đời mình, rằng bạn vẫn tồn tại.

Hãy hỏi một phẫu thuật viên cảm giác như thế nào khi lần đầu tiên trong thấy gan. Phẫu thuật viên sẽ có lẽ mô tả không thể tin được. Có lẽ anh ta không thể ngủ tối hôm đó sau khi xem thành phần của cơ quan bí mật, tráng lệ giống như chứng kiến một con cá voi to lớn và huyền bí. Đó chỉ là một phần gan thực hiện mà có thể nhìn thấy được.

Thực tế, chúng ta không cần phải đi tới những nơi xa nhất của địa cầu để có cảm giác sửng sốt bởi các kỳ quan của thế giới tự nhiên, mà chỉ cần nhìn vào bên trong bản thân mình.

PHÌNH GAN

Điều gì xảy ra nếu chúng ta bị quá tải để xem xét các bí mật vì lợi ích của chính chúng? Trong các thách thức hàng ngày, khi chúng ta có hàng triệu các nhiệm vụ cần hoàn thành, liệu gan có giống như một sự biểu lộ trí thông minh của cơ thể người? Tại sao phải quan tâm tới gan?

Chúng ta có nhiều nỗi lo lắng. Giữ cho gia đình của mình an toàn, khỏe mạnh; đảm đương tốt công việc; giữ bản thân khỏe mạnh; tránh hội chứng béo phì, trầm cảm, bệnh tim và lão hóa sớm; chung sống với các căn bệnh mãn tính; thừa hưởng một trái đất ô nhiễm; động vật hoang dã tuyệt chủng; một tương lai không chắc chắn.. danh sách còn dài mãi. Với danh sách này, chúng ta tốn quá nhiều năng lượng để đi qua một ngày điển hình. Do đó tại sao lại đưa thêm vấn đề vào danh sách? Tại sao gánh thêm một mối lo ngại nữa, là gan, trong tất cả khi chúng ta liên tục nghe rằng chúng ta nên thư giãn, tối giản, và học nghệ thuật nói không với điều chúng ta không cần?

Bởi vì gan của chúng ta gặp rắc rối, và chúng ta cần chăm sóc nó tốt hơn. Do phát hiện ra sức mạnh của gan, sức mạnh của việc chăm sóc gan thay đổi mọi thứ. Điều gì xảy ra nếu chỉ có một khía cạnh của sức khỏe mà bạn có thể tập trung vào sẽ giúp mọi thứ khác, cộng với chăm sóc các vấn đề sức khỏe gia tăng bạn thậm chí không biết mình có? Nếu chúng ta chỉ nhận ra nhiều triệu chứng, tình trạng và căn bệnh bắt nguồn từ gan, đó không phải chỉ là ung thư gan, xơ gan, viêm gan thì gan sẽ trở thành bộ phận đầu tiên và trung tâm trong thế giới y học.

Chăm sóc gan là về trái tim, não bộ, hệ miễn dịch, da và đường ruột của bạn. Nó là ngủ ngon, cân bằng đường huyết, hạ thấp huyết áp, giảm cân, và ngăn ngừa và cảm nhận sự trẻ trung. Nó là cảm giác đầu óc sáng tỏ, bình an và hạnh phúc hơn. Nó là khả năng thích ứng với thời đại thay đổi nhanh chóng của chúng ta. Nói có với hỗ trợ gan là hành động hiệu quả nhất trong danh sách việc cần làm. Một lá gan khỏe mạnh là nhân tố giải tỏa stress cuối cùng, đồng minh chống lão hóa cuối cùng, và người bảo vệ cuối cùng trong thế giới đe dọa. Nó là chìa khóa cho sức khỏe tinh thần, tâm trí, cảm xúc và thể chất.

Khi mọi người tìm kiếm sự khai sáng, họ tập trung vào não bộ và con mắt thứ ba, cố đạt nhận thức cao hơn bằng cách yên lặng tâm trí hay sáng tạo ra tương lại thông qua các suy nghĩ. Gan hoàn toàn bị lờ đi trong quá trình này. Trong khi đó, chúng ta có thể thu nhận nhiều sự khai sáng từ gan mình hơn là bạn có thể tin được.

Với tất cả sự tập trung vào sức khỏe của hành tinh chúng ta, chúng ta không thể đánh mất tầm nhìn về môi trường của riêng bản thân mình. Mỗi người chúng ta là một hành tinh riêng mà chúng ta cần lo lắng và chăm sóc, đó là cơ thể của chính mình. Trong suốt đời, bạn mang theo cả thế giới. Như chúng ta biết về sự cân bằng chính xác của trái đất nghĩa là một điểm suy yếu có thể đe dọa sự cân bằng của tổng thể, vấn đề là chúng ta chăm sóc bản thân như thế nào. Các động vật như cá voi khổng lồ có quan trọng không? Chúng ta quan tâm nếu chúng bị tuyệt chủng chứ? Dĩ nhiên, giống loài mở rộng, và chúng xứng đáng được bảo vệ, cũng như lá gan quá tải, bị stress, bị đe dọa của chúng ta. Không ai muốn một thế giới với đại dương độc hại và các loài vật lộn sinh tồn trong ô nhiễm. Do đó, không ai muốn một cơ thể với máu độc và một lá gan vật lộn thực hiện nhiều nhiệm vụ để giúp bạn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, tại khoảnh khắc này trong lịch sử, lá gan của chúng ta bị phình to ra. Môi trường của chúng ta chứa đầy chất độc chúng ta bị phơi nhiễm hàng ngày, thực tế cơ thể của chúng ta tệ hơn cả hành tinh của mình, gan của chúng ta mang gánh nặng làm sạch. Tưởng tượng gan bạn là một con cá voi khổng lồ và máu của bạn là đại dương. Nếu đại dương lấp đầy rác thải – hãy nghĩ về kháng sinh, các loại thuốc khác, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc nấm mốc, các sản phẩm làm sạch, dung môi, nhựa, chất thải vi khuẩn. chất béo dư thừa từ thực phẩm thải loại, và nhiều hơn nữa – cá voi thậm chí khó hơn để được nuôi dưỡng trong môi trường như vậy. Không có cơ hội nghỉ ngơi, các voi bị ốm liên tục. Ngay cả lấy không khí hít thở cũng có thể trở nên khó khăn cho nó.

Thế giới có các vấn đề về gan. Nếu tôi đi tới một đám đông 1000 người thì có tới 900 người có gan bị tổn thương, và gần như không ai trong số họ biết điều này. Như tôi đã đề cập, gan quan trọng hơn nhiều so với sự hiểu biết của chúng ta. Ngành y đã cống hiến ít nghiên cứu về gan hơn các lĩnh vực phẫu thuật, do đó họ không được dạy cách kết nối gan với tình trạng bệnh tật trên thế giới. Cộng đồng y khoa chưa được thông báo về tất cả chức năng của gan, về bao nhiêu phàn nàn sức khỏe, bệnh tật, triệu chứng và tình trạng của chúng ta thực sự là vấn đề của rối loạn gan, về điều gan cần nhất, vì thế họ không thể dạy kiến thức cực kỳ quan trọng này. Kiến thức về gan vẫn còn là một khoảng cách xa, giống như rãnh đại tây dương trước khi nó được phát hiện. Khi không hiểu biết về gan, chúng ta buộc phải đẩy gan tới giới hạn tuyệt đối của nó.

Nếu chúng ta muốn tạo ra sự khác biệt trên trái đất này, chúng ta cần có khả năng hành động. Các triệu chứng hạn chế chúng ta. Lờ đờ, mệt mỏi mãn tính, tăng cân, các rối loạn ảnh hưởng theo mùa, cáu gắt, huyết áp cao, cholesterol cao, lo lắng, mụn, chướng bụng, và táo bón là các trải nghiệm phổ biến đến mức bạn có thể thậm chí không nghĩ về chúng như là các triệu chứng tiềm ẩn, tuy nhiên chúng thường là các dấu hiệu của gan cần giúp đỡ. Chúng kéo chúng ta về bệnh tật, che mờ tầm nhìn của sự sống, và phát triển thành các tình trạng nghiêm trọng hơn nếu chúng ta không biết cách dừng chúng. Rối loạn về gan có thể giống như một chiếc răng sâu tiếp tục bị lờ đi đến khi nó cuối cùng tạo ra một sự nhiễm trùng sâu trong hàm.

Rồi có các tình trạng chúng ta biết là nghiêm trọng và dường như không thể dừng được, như tiểu đường, trầm cảm, tim đập nhanh, bệnh gút, eczema, bệnh vảy nến, và các vấn đề methyl hóa. Chúng đều do gan gây ra. Như gan nhiễm mỡ, vàng da, xơ gan, viêm gan, và ung thư gan, kiến thức y học liên quan tới gan không xóa được bí mật bao quanh các căn bệnh này. Chưa cần đề cập rằng với vai trò là nhà kho lưu trữ dưỡng chất và máy lọc chính, gan thực sự thiết yếu để giải quyết bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Do đó, thực tế các vấn đề của gan là vấn nạn toàn cầu đặt chúng ta vào một khoảnh khắc bấp bênh.

Không phải quá khi nói rằng nếu mỗi người bước chân trên hành tinh này giờ đây có một lá gan khỏe mạnh, thế giới sẽ là một nơi khác. Bệnh tật sẽ không chi phối chúng ta. Cơn tức giận, lòng tham, cơn thịnh nộ, và bạo lực sẽ không còn xuất hiện trong tin tức. Lo sợ sẽ không lấp đầy xã hội hiện đại. Đó là mối quan hệ chặt chẽ giữa sức khỏe của chúng ta và sức khỏe gan của chính chúng ta.

Giống như một xoáy nhựa trong đại dương, hay giống một sự kiện đe dọa giống loài, gan không thể bị lờ đi nữa chỉ vì chúng không được nhận biết. Nó không thể bị bỏ lại dưới cái tên của các mục tiêu cao quý hơn như giải cứu thế giới. Các mục tiêu cao quý hơn bắt đầu với việc cứu chính chúng ta đầu tiên, bắt đầu với gan của mình.

——————————————————–

Nguồn: sách “giải cứu gan” của Anthony William nxb Huy Hoàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *