Bí mật của hơi thở

Bí mật của hơi thở

Khoa học về hơi thở, giống như nhiều lời dạy khác, có phần bí truyền hay bên trong, cũng như phần phổ biến hay bên ngoài. Mặt sinh lý có thể được coi là khía cạnh bên ngoài hay phổ biến của chủ đề và mặt chúng ta sẽ xem xét bây giờ có thể được coi là bí truyền hay bên trong. Các nhà huyền môn, trong mọi thời kỳ, luôn dạy bí mật cho một vài môn đệ rằng trong không khí có một chất liệu hay nguyên tắc từ đó mọi hoạt động, sinh lực hay sự sống sinh ra từ đó. Họ khác nhau về thuật ngữ và tên gọi cho sức mạnh này cũng như các chi tiết của lý thuyết nhưng nguyên tắc cốt yếu luôn được tìm thấy trong mọi lời giảng và triết lý huyền môn, và đã nhiều thế kỷ hình thành một bộ phận của các bài giảng của Yogi phương Đông.

Nhằm tránh sự hiểu sai bắt nguồn từ các lý thuyết khác nhau liên quan đến nguyên tắc vĩ đại này, các lý thuyết thường được gắn với một tên gọi. Chúng ta trong quyển sách này sẽ gọi nguyên tắc là “Prana”, từ này bắt nguồn từ tiếng Phạn nghĩa là “Năng lượng Tuyệt đối.” Nhiều học giả huyền môn dạy rằng nguyên tắc người Hindu gọi là “Prana” là nguyên tắc năng lượng hay sức mạnh Vũ trụ, và mọi năng lượng hay sức mạnh thu được từ nguyên tắc này hay nói đúng hơn là một hình thức biểu lộ riêng biệt của nguyên tắc này. Những lý thuyết này không liên quan tới sự xem xét của chúng ta về chủ đề trong quyển sách này và vì vậy chúng ta sẽ tự giới hạn sự hiểu biết về Prana như là nguyên tắc năng lượng biểu lộ trong mọi vật sống, phân biệt chúng với một vật chết. Chúng ta có thể xem nó là nguyên tắc năng động của sự sống – Sức mạnh sống, nếu bạn muốn. Nó xuất hiện trong mọi hình thức của sự sống, từ amíp tới con người – từ hình thức cơ bản nhất của đời sống thực vật đến hình thức cao nhất của đời sống động vật. Prana có mặt khắp mọi nơi. Nó có trong mọi vật sống, và như triết lý huyền môn dạy rằng sự sống có trong mọi thứ – trong mọi nguyên tử – cái chết rõ ràng của mọi thứ chỉ là một mức độ biểu hiện kém hơn, chúng ta có thể hiểu lời dạy của họ rằng Prana ở khắp mọi nơi, trong mọi vật. Prana không lẫn lộn với Cái tôi – mảnh Tinh thần thần thánh trong mọi linh hồn, hợp lại vật chất và năng lượng. Prana chỉ là một hình thức của năng lượng được dùng bởi Cái tôi trong sự biểu lộ vật chất của nó. Khi Cái tôi rời cơ thể, Prana không còn bị kiểm soát, chỉ phản ứng với trật tự của các nguyên tử riêng, hay nhóm nguyên tử hình thành cơ thể, và khi cơ thể phân rã và trở về các nguyên tố gốc, mỗi nguyên tử lại lấy đủ prana để giúp nó hình thành những sự kết hợp mới còn lượng prana không dùng đến quay trở lại nhà kho Vũ trụ vĩ đại từ nơi này prana sinh ra. Với sự kiểm soát của Cái tôi, sự dính kết tồn tại và các nguyên tử được hợp lại với nhau bởi Ý chí của Cái tôi.

Prana là cái tên nhờ đó chúng ta chỉ định một nguyên tắc vũ trụ, nguyên tắc là bản chất của mọi vận động, sức mạnh hay năng lượng cho dù biểu lộ dưới trọng lực, điện năng, sự chuyển động của các hành tinh, hay mọi hình thức của sự sống từ cao nhất đến thấp nhất. Nó có thể được gọi là linh hồn của Sức mạnh và Năng lượng trong mọi hình thức của chúng và nguyên tắc này hoạt động theo một cách cố định tạo ra hình thức hoạt động đi cùng Sự sống.

Nguyên tắc vĩ đại này nằm trong mọi hình thức vật chất, nhưng nó lại không phải là vật chất. Nó ở trong không khí nhưng nó không phải là không khí hay một trong các thành phần của không khí. Đời sống động và thực vật lấy Prana trong không khí và nếu nó không chứa Prana chúng sẽ chết thậm chí ngay cả khi có thể được cung cấp đầy không khí. Prana được cơ thể tiếp nhận cùng với ôxy nhưng lại không phải là ôxy. Học giả Do thái của cuốn sách Sáng thế biết sự khác biệt giữa không khí thuộc khí quyển và nguyên tắc huyền bí và uy lực chứa đựng trong Prana. Anh ta nói về neshemet ruach chayim, dịch nghĩa là “hơi thở của tinh thần của sự sống.” Trong tiếng Do thái, neshemet nghĩa là hơi thở thông thường của không khí thuộc khí quyển, và chayim nghĩa là sự sống hay đời sống, trong khi từ ruach nghĩa là “tinh thần của sự sống,” thứ mà các nhà huyền môn tuyên bố là nguyên tắc tương tự điều chúng ta nói về Prana.

Prana nằm trong không khí thuộc khí quyển nhưng nó cũng có mặt khắp mọi nơi và xuyên qua nơi không khí không thể xâm nhập. Ôxy trong không khí đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì đời sống động vật và các bon đóng vai trò tương tự với đời sống thực vật nhưng Prana có vai trò riêng biệt trong biểu lộ của sự sống, ngoài các chức năng sinh lý.

Chúng ta liên tục hít vào không khí thấm Prana, và liên tục chiết xuất cái sau từ không khí và dành riêng phục vụ chúng ta. Prana được tìm thấy trong trạng thái tự do nhất của không khí bầu khí quyển, khi không khí tươi được thấm hoàn toàn Prana, và chúng ta kéo Prana đến với chúng ta từ không khí dễ dàng hơn nhiều từ bất cứ nguồn nào khác. Trong cách thở thông thường, chúng ta hấp thụ và chiết xuất một lượng Prana bình thường, nhưng nhờ hơi thở kiểm soát và chi phối (thường gọi là thở kiểu Yogi) chúng ta có thể chiết xuất một lượng Prana lớn hơn, lưu giữ trong não bộ và các trung tâm thần kinh để dùng khi cần thiết. Chúng ta có thể tích trữ Prana, cũng giống như viên pin sạc tích điện. Nhiều sức mạnh được cho là gắn với các nhà huyền môn cao cấp phần lớn do kiến thức của họ về thực tế này và sự vận dụng thông minh loại năng lượng dự trữ này của họ. Các Yogi biết rằng nhờ các hình thức thở nhất định họ thiết lập các mối quan hệ với nguồn cung Prana và có thể thu hút lượng họ muốn. Họ không chỉ củng cố mọi cơ quan của cơ thể theo cách này mà bản thân não bộ có thể thu nhận năng lượng gia tăng cũng từ cùng nguồn cung, và các khả năng tiềm ẩn được phát triển và sức mạnh tâm trí đạt được. Một người đã làm chủ khoa học lưu trữ Prana, cả về mặt ý thức và vô thức, thường phát ra sinh lực và sức mạnh được cảm nhận bởi những người tiếp xúc với anh ta, và người này có thể truyền sức mạnh này cho những người khác, và giúp họ gia tăng sinh lực và sức khỏe. Thứ được gọi là “chữa lành điện từ” được thực hiện theo cách này, mặc dù nhiều người thực hành không nhận thức được nguồn của sức mạnh của họ.

Các nhà khoa học phương Tây đã lờ mờ nhận ra về nguyên tắc vĩ đại này với không khí được nhét đầy Prana nhưng thấy rằng họ không thể tìm ra vết tích hóa học của nó, hay ghi lại bất kỳ dấu vết nào trên thiết bị của họ, nhìn chung họ coi thường lý thuyết của phương Đông. Họ không thể giải thích nguyên tắc này và vì thế từ chối nó. Tuy nhiên, họ dường như nhận biết rằng không khí ở một số nơi nhất định sở hữu một lượng lớn hơn “thứ gì đó” và người ốm được các bác sỹ hướng dẫn tìm kiếm những địa điểm như vậy với hi vọng hồi phục sức khỏe. Ôxy trong không khí được tiếp nhận bởi máu và sử dụng bởi hệ thống tuần hoàn. Prana trong không khí được tiếp nhận bởi hệ thần kinh và dùng trong nhiệm vụ của chúng. Và khi máu đã ôxy hóa được chuyển tới mọi phần của cơ thể để xây dựng và hồi phục thì Prana được chuyển tới mọi phần của hệ thần kinh để bổ sung sức mạnh và sinh lực. Nếu chúng ta nghĩ về Prana như một nguyên tắc năng động của điều chúng ta gọi là “sinh lực” thì chúng ta sẽ có thể hình thành một ý tưởng rõ ràng hơn nhiều về vai trò quan trọng Prana có trong đời sống của chúng ta. Giống như ôxy trong máu được dùng bởi nhu cầu của cơ thể, thì lượng cung Prana tiếp nhận bởi hệ thần kinh được sử dụng hết cho suy nghĩ, ý chí, hành động … của chúng ta và vì vậy sự hồi phục liên tục Prana là cần thiết. Mọi suy nghĩ, hành động, nỗ lực của ý chí, sự vận động của cơ bắp lấy đi một lượng nhất định của thứ chúng ta gọi là sức mạnh thần kinh, thực sự là môt hình thức của Prana. Việc chuyển dịch một cơ não bộ gửi một tín hiệu đến các dây thần kinh và cơ rút lại thì rất nhiều Prana được sử dụng. Khi người ta nhớ rằng phần lớn Prana con người cần đến từ không khí hít vào thì tầm quan trọng của hơi thở đúng cách là thực sự hiểu được.

– trích Khoa học về hơi thở của Yogi –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *