Yoga

Bạn đang tập luyện yoga và muốn đạt được hiệu quả tối ưu? Hãy nhanh chóng học ngay 10 nguyên tắc vàng khi tập yoga bạn cần thuộc nằm lòng nhé!

Nguyên tắc 1: Thư giãn đúng cách

Khi thư giản và thả lỏng toàn bộ cơ thể, chúng ta tiếp thêm năng lượng cho hệ thần kinh và đạt được trạng thái yên bình bên trong, làm cho tâm hồn thư thái và thoải mái hơn. Cảm giác thư giãn này sẽ có tác dụng đến toàn bộ các hoạt động khác, làm cho chúng ta luôn tràn đầy năng lượng và loại bỏ hết mọi lo lắng và sợ hãi.

Nguyên tắc 2: Nhẫn nại kiên trì, không chạy theo phong trào

Việc luyện tập đòi hỏi sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong từng động tác. Vì vậy để có thể luyện tập yoga có hiệu quả người tập cần phải có sự nhẫn nại, kiên trì và thậm chí cố gắng trong cả đời người để có thể đi đến cùng. Ngay các văn bản cổ xưa của yoga cũng nói rằng môn này không thể đạt hiệu quả đối với những người phàm tục, lười biếng. Tất cả mọi người hiện đang luyên tập hay có dự định luyện tập yoga cần phải tâm niệm chú ý rằng tập yoga không phải là một trò chơi ở phòng khách hay một trào lưu nhất thời, càng không thể tập theo ý thích nhất thời hay theo ý muốn của người khác. Cần tập Yoga đều đặn, hàng ngày, đúng quy trình và tuân thủ nguyên tắc để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nguyên tắc 3: Thảm tập yoga

Nên tập yoga trên thảm hoặc chiếu, không nên tập trên nền đất lạnh vì có thể bị cảm lạnh. Thảm tập cũng nên thường xuyên được vệ sinh để tránh những chất bẩn, mồ hôi bám dính làm trơn trượt bề mặt thảm, dễ gây chấn thương trong quá trình tập luyện.

Nguyên tắc 4:  Tập luyện đúng cách

Tập luyện đúng cách thông qua các tư thế yoga hay còn gọi là Asana. Những tư thế này có tác dụng một cách hệ thống lên toàn bộ các bộ phận cơ thể – kéo căng và làm săn chắc cơ và dây chằng, tăng sự dẻo dai cho xương sống và khớp, cải thiện tuần hoàn máu. Asana được thiết kế để điều chỉnh chức năng thể chất và sinh lý của cơ thể. Thực hành tư thế yoga giúp cơ thể thoải mái, khoẻ mạnh và thư thái. Tư thế yoga đi liền với cách hít thở đúng. Mỗi chuyển động và sự kéo căng nào cũng phải được thực hiện với hơi thở, kết hợp hơi thở và chuyển động một cách nhịp nhàng không tách rời.

Nguyên tắc 5: Thời gian tập Yoga

Tập tối thiểu trong khoảng 15 phút, trong đó có phần khởi động và thư giãn sau bài tập. Dưới quãng thời gian này việc tập không có tác dụng. Tập dài hơn cũng làm các cơ nhức mỏi, tốt nhất chỉ trong khoảng 10-15 phút cho một bài tập với các tư thế liên hoàn. Tập yoga vào buổi sáng để làm cơ bắp dẻo dai dần, tập yoga vào buổi chiều tối nên chọn những động tác thư giãn làm cơ thể thoải mái sau một ngày mệt mỏi. Nếu tập vào buổi sáng, nên tập thở trước khi tập động tác (asana). Nếu tập yoga vào buổi tối, nên tập động tác trước và tập thở sau từ 15 đến 30 phút sau đó. Nếu tập tối muộn cần được chỉ dẫn, không nên chào mặt trời nhiều vòng khi tập sau 8h tối.

Nguyên tắc 6: Hít thở đúng cách

Hít thở đúng nghĩa là hít thở sâu và đều, sử dụng tất cả các bộ phận của phổi để tăng lượng oxy vào cơ thể. Hít thở đúng phải sâu, chậm và đều. Để thực hiện cần phải điều chỉnh được thời gian hít vào, thở ra và thời gian giữ khí trong phổi hay thời gian dừng giữa các hơi thở. Các bài tập thở trong yoga dạy chúng ta cách nạp năng lượng cho cơ thể và kiểm soát tinh thần bằng cách điều chỉnh khí trong người. Giúp ta thoải mái, nhẹ nhàng, tập trung hơn và tăng nguồn năng lượng sống.

Nguyên tắc 7: Bước vào buổi tập với cái bụng rỗng

Nhiều chuyên gia khuyên rằng không nên ăn trước khi tập 2 tiếng đồng hồ. Điều này là ổn với người tập, nhưng tốt nhất vẫn là tập khi bụng chưa có gì, vì thế buổi sáng khi mới ngủ dậy được đánh giá là thời điểm tập Yoga tốt nhất.

Nguyên tắc 8: Khởi động kỹ và đúng cách

Có rất nhiều người coi thường khoảng thời gian khởi động trước khi tập mà không hề biết rằng, giai đoạn này rất quan trọng, nhất là với tập Yoga. Trước khi tập, bạn hãy khởi động khoảng 15 phút với các động tác xoay các khớp căng cơ… Quá trình này là rất cần thiết để giúp các cơ giãn ra, dần thích nghi với cường độ tập luyện tăng cao sau đó, nhằm giảm thiểu tối đa chấn thương gặp phải khi tập. Khi các cơ giãn, trở nên mềm dẻo và linh hoạt hơn, bạn sẽ cảm thấy dễ  dàng hơn trong việc thực hiện các asana khó. Nếu không khởi động, cơ gân chưa giãn, còn cứng, cơ thể chưa được làm nóng lên thì khi tập chấn thương cơ, gân, xương là điều rất dễ xảy đến.

Nguyên tắc 9: Ăn uống đúng cách

Thức ăn có ảnh hưởng đến tâm lý của con người. Nếu ăn không đúng cách thì đầu óc không hoạt động hiệu quả và bị giới hạn về mặt tâm linh. Ăn uống đúng cách giúp nuôi dưỡng cả cơ thể và tâm trí. Bữa ăn phải cân bằng và thực phẩm phải hoàn toàn tự nhiên. Ăn uống đúng cách có nghĩa là ăn vừa phải và chỉ ăn khi đói. Thỉnh thoảng chúng ta ăn khi bị căng thẳng, sử dụng thức ăn để lấp đầy khoảng trống trong tâm trí, ăn uống không đúng cách làm cho ý thức giảm xuống khi đó ta không ý thức được mình đang ăn bao nhiêu và vị ngon của thức ăn như thế nào. Điều này có thể gây bệnh béo phì hoặc tiểu đường. Thức ăn là để nuôi dưỡng cơ thể, vì thế thức ăn phải giúp cơ thể nhẹ nhàng, mềm mại, làm yên bình tâm trí và giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Nguyên tắc 10: Suy nghĩ tích cực và thiền định

Lối tư duy có ảnh hưởng đến phong cách sống của chúng ta. Luyện tập giúp ta nhìn cuộc sống một cách tích cực, làm cho tâm trí khoẻ mạnh và yên bình. Suy nghĩ tích cực và thiền định giúp loại bỏ các suy nghĩ tiêu cực và kiểm soát tâm trí tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *