Thở toàn bộ kiểu Yogi

Thở Toàn bộ kiểu Yogi

Phương pháp thở toàn bộ kiểu Yogi là kiểu thở cơ bản của toàn bộ khoa học về hơi thở kiểu Yogi nên học viên phải làm quen hoàn toàn với nó, và làm chủ nó một cách hoàn hảo trước khi người tập có thể hi vọng đạt được các kết quả từ các hình thức thở đề cập dưới sau đó. Người tập không nên hài lòng với kiến thức nửa vời mà phải thực hành kiên trì nhất đến khi nó trở thành kiểu thở tự nhiên của mình. Điều này đòi hỏi thực hành, thời gian và sự kiên nhẫn nhưng nếu thiếu chúng thì chẳng thứ gì có thể hoàn thành được. Không có con đường rút ngắn cho khoa học về hơi thở, và học viên phải được chuẩn bị để thực hành và nghiên cứu kỹ càng nhất nếu anh ta muốn nhận được các kết quả. Các kết quả thu được nhờ sự làm chủ hoàn toàn khoa học về hơi thở là to lớn và không ai đã đạt chúng sẽ sẵn sàng quay lại các kiểu thở cũ. Anh ta sẽ kể với bạn bè mình rằng bản thân anh ta nhận được đầy đủ từ nỗ lực của mình. Giờ đây, chúng tôi nói những điều này để bạn có thể hiểu hoàn toàn về tính cần thiết và tầm quan trọng của việc làm chủ phương pháp thở cốt yếu kiểu Yogi này, thay vì bỏ qua nó và cố thực hành một vài biến thể sau đó trong cuốn sách này. Chúng tôi nói tiếp với bạn: bắt đầu đúng cách và các kết quả sẽ theo sau; nhưng lờ đi nền móng của bạn thì sớm muộn toàn bộ căn nhà của bạn sẽ đổ. Có lẽ cách tốt hơn để dạy bạn cách phát triển kiểu thở toàn bộ của Yogi sẽ là trao cho bạn các hướng dẫn đơn giản liên quan đến bản thân hơi thở, và rồi theo sát chúng với những nhận xét chung liên quan tới nó, sau đó đưa ra các bài tập phát triển ngực, cơ và phổi những bộ phận vẫn ở trong tình trạng chưa phát triển do các kiểu thở không hoàn chỉnh. Ở đây chúng tôi muốn nói rằng kiểu thở Toàn bộ này không phải là một thứ ép buộc hay bất thường mà trái lại nó quay trở lại các nguyên tắc đầu tiên – một sự quay trở lại Tự nhiên. Giống người trưởng thành nguyên thủy khỏe mạnh và trẻ em khỏe mạnh của nền văn minh đều thở theo cách này, nhưng con người văn minh đã điều chỉnh các thói quen sống, mặc.. phi tự nhiên vì thế đã đánh mất đi đặc quyền của mình. Chúng tôi mong muốn nhắc độc giả rằng kiểu thở Toàn bộ không nhất thiết yêu cầu lấy đầy phổi hoàn toàn mỗi lần hít vào. Một người có thể hít vào lượng không khí bình thường, dùng phương pháp thở Toàn bộ và phân phối không khí hít vào, dù lượng ít hay nhiều tới tất cả các phần của phổi. Tuy nhiên, bạn nên hít vào một vài hơi thở toàn bộ vài lần trong ngày, bất cứ khi nào có thể, để giữ cơ thể trong tình trạng và điều kiện tốt.

Bài tập đơn giản sau sẽ đưa bạn một ý tưởng rõ ràng về kiểu thở Toàn bộ là gì:

1. Đứng hay ngồi thẳng lưng. Thở qua mũi, hít vào đều đặn, đầu tiên lấp đầy phần thấp hơn của phổi bằng cách đưa cơ hoành vào hoạt động đồng thời cố đưa áp lực nhẹ vào các cơ quan thuộc bụng và đẩy về phía trước thành trước của bụng. Tiếp đến lấp đầy phần giữa của phổi đồng thời đẩy các xương sườn thấp hơn, xương ức và ngực ra ngoài. Sau đó lấp đầy phần cao hơn của phổi đồng thời nhô ngực trên ra vì vậy giúp nâng ngực gồm 6 hay 7 cặp xương sườn phía trên. Ở động tác cuối cùng, phần thấp hơn của bụng sẽ hơi hóp vào giúp phổi và lấp đầy phần cao nhất của phổi.

Sau lần đọc đầu tiên, dường như ta thấy rằng kiểu thở này gồm 3 động tác riêng. Tuy nhiên, đây không phải là ý kiến đúng. Động tác hít vào liên tục, toàn bộ khoang ngực từ cơ hoành thấp tới điểm cao nhất của ngực trong khu vực xương ức được mở rộng với một động tác nhất quán. Tránh nhịp hít vào nhát gừng, và cố duy trì một hành động liên tục đều đặn. Người thực hành sẽ sớm vượt qua xu hướng phân chia quá trình hít vào thành 3 động tác, và sẽ tạo ra một hơi thở liên tục nhất quán. Bạn sẽ có thể hoàn thành hơi hít vào trong vài giây sau một chút thực hành.

2. Giữ hơi thở một vài giây.

3. Thở ra rất từ từ, giữ ngực ở vị trí cố định và hóp bụng một chút và nâng nó về phía trên từ từ khi không khí rời phổi. Khi không khí được thở ra toàn bộ, thư giãn ngực và bụng. Một chút thực hành sẽ khiến phần này của bài tập dễ dàng và động tác trước đây sau này sẽ được thực hiện gần như tự động.

Chúng ta thấy rằng nhờ kiểu thở này mọi phần của hệ thống hô hấp được đưa vào hoạt động và tất cả các phần của phổi, gồm các tế bào không khí xa nhất cũng được hoạt động. Khoang ngực được mở rộng theo mọi hướng. Bạn cũng sẽ lưu ý rằng thở Toàn bộ thực ra là một sự kết hợp của thở thấp, thở giữa và thở cao, tiếp nối mỗi loại theo thứ tự theo cách tạo ra một hơi thở nhất quán, liên tiếp và toàn bộ.

Bạn sẽ thấy có ích nếu bạn thực hành kiểu thở này trước một cái gương lớn, đặt hai tay nhẹ lên bụng sao cho bạn có thể cảm nhận sự vận động. Lúc kết thúc hơi thở vào, thỉnh thoảng nâng nhẹ hai vai nhờ thế nâng xương ức và cho phép không khí di chuyển tự do vào thùy bên trên nhỏ hơn của phổi phải, nơi thường là địa điểm sinh sôi bệnh lao.

Vào cuối động tác thực hành, bạn có thể thấy ít nhiều khó khăn khi thở Toàn bộ nhưng một chút thực hành sẽ cải thiện và khi bạn đã đạt được nó bạn sẽ không bao giờ sẵn sàng quay trở lại các kiểu thở cũ.

– trích Khoa học về hơi thở của Yogi –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *